10 Điều Nên Biết Khi Mua Xe Cũ Bài viết này dành cho các ACE dhs hay gia đình …


10 Điều Nên Biết Khi Mua Xe Cũ 🚘

Bài viết này dành cho các ACE dhs hay gia đình mới định cư và muốn tìm mua cho mình một chiếc xe cũ thì hãy tham khảo 10 điều dưới đây:

1. Tính toán mua xe bao nhiêu (Set your budget) – các ACE định mua xe khoảng bao nhiêu và trả làm sao. Nên nhớ còn để dành chút tiền cho làm giấy giờ xe (registration), sang tên xe (title transfer), và tiền hàng tháng mua bảo hiểm xe (car insurance).

2. Chọn chiếc xe nào mình cần (Choose the right car) – hãy chọn cho mình một chiếc xe vừa túi tiền mà bền thí dụ: Toyota Camry.

3. Tìm chổ mua xe cũ (Find good places to buy used cars) – trong trang Người Việt Houston thường có người bán xe cũ để họ mua xe mới. Nếu muốn mua qua mạng online thì có: AutoTrader, AutoList, và CarMax.

4. Giá cả xe (Price the cars) – dùng Kelly Blue Book để xem xe định giá bao nhiêu.

5. Kiểm tra xe kỹ và chủ cũ (Check reliability and ownership – xe có quá nhiều miles không và chủ cũ có giữ kỹ không, thí dụ: chủ cũ có hút thuốc trong xe hay không.

6. Kiểm tra tiểu sử lý lịch về chiếc xe (Check the vehicle history report) – dùng VIN numbers của chiếc xe lên CarFax để xem tiểu sử tình trạng xe ra sao: có bị đụng bao giờ chưa và có bị lụt hay sửa lại máy (rebuilt) không. Xe có giấy tờ bản quyền chủ xe (title) sạch sẻ (clean) không. Xe có bị đụng banh tành (total loss) nhưng sửa chạy được gọi là “salvage title”. Có vài xe họ kéo miles lại để thấy ít miles nên các ACE cẩn thận check kỹ vụ này. Nếu mua xe cũ của một chủ thôi thì càng tốt.

7. Liên lạc đến người bán xe (Contact the seller) – liên lạc chủ xe muốn bán qua Inbox tin nhắn hay gọi phone càng tốt. Đây là thí dụ câu hỏi cho người bán:
– Anh/chị có phải là chủ duy nhất cho chiếc xe phải không? (Are you the first owner of the vehicle?)
– Có giấy tờ sửa xe để cho mình xem không? (Are the service records available?)
– Anh/chị có giấy tờ xe (title)? (Do you have the title of the vehicle?)
– Tại sao anh/chị muốn bán? (Why do you want to sell it?)
– Cho mình xem xe và lái thử ở nơi công cộng được không? (Can I take a look and test drive at a public area?)

8. Đi xem xe và lái thử (Take a look at the car and test drive) – nên dắt theo một hai người rành về xe đi theo giúp coi xe và lái thử. Nếu kiểm tra máy còn tốt, lái còn êm, thắng còn hoạt động thì mới suy nghĩ nên mua.

9. Trả giá xe (Negotiate the best price) – trả sao cho chủ nghe phù hợp thí dụ: bánh xe cũ mòn cần thay bánh mới. Đừng trả giá trên trời thí dụ xe bán $3,500 mà trả giá còn $2,000 thì mất thời gian cả chủ lẫn người mua. Nên trả giá xuống còn $3,300 vì phải thay 4 bánh xe mới mất $200 nghe còn hợp lý. Còn không thì thương lượng với chủ bán trả tổng cộng $3,500 nếu chủ lo hết tiền chuyển sang tên (title transfer) và thuế xe (state sales tax).

10. Ký hợp đồng (Close the deal) – nhớ xem chủ xe ký tên đúng chổ trong giấy tờ (title), tự làm hay ra dịch vụ nhờ họ làm registration hay title sang tên cho xe. Nhớ mua bảo hiểm hay gọi Agent bán bảo hiểm để add thêm chiếc xe này trong policy bảo hiểm đang có.

Mến chúc các ACE mua được một chiếc xe cũ vừa ý vừa túi tiền và chạy bền trên xa lộ. 🚘

Danny N Nguyen

Agent đại diện bán bảo hiểm của thành phố Houston và các vùng phụ cận trong tiểu bang Texas 🤓

(Nguồn hình lấy từ trên internet với phần edit thêm)
Source