6 Bước Cần Làm Khi Đụng Xe Trong Bãi Đậu Xe6 Steps to Take After a Parking Lot…


6 Bước Cần Làm Khi Đụng Xe Trong Bãi Đậu Xe

6 Steps to Take After a Parking Lot Car Accident

By Laura Adams, MBA, Money Girl
Dịch lời Việt by Danny N Nguyen

Step #1: Tự Bảo Vệ Mình (Protect Yourself)

Bước đầu tiên là giữ bình tĩnh tại hiện trường xem coi ai có cần đi bệnh viện thì gọi xe cứu thương. 🚑

Step #2: Gọi Cảnh Sát (Call the Police) 👮

Gọi cảnh sát đến hiện trường để làm biên bản (file a police report). Nếu cảnh sát không đến thì quý vị tự đến đồn cảnh sát gần đó để nhờ họ làm biên bản (police report).

Step #3: Thu Thập Thông Tin (Gather Information)

Trong khi chờ cảnh sát đến, lấy hết thông tin của đối phương như:
– tên người lái xe, có mấy người đi chung xe
– số bằng lái xe
– số bản số xe
– thông tin bảo hiểm của đối phương
– lấy tên và số điện thoại của nhân chứng nếu có

Nếu quý vị lỡ va đụng xe người ta trong bãi đậu xe mà không có chủ nhân của xe thì tốt nhất ghi tên mình và số liên lạc để trên xe cho họ biết. Nếu không, họ mà điều tra ra được thì phiền cho quý vị lắm.

Step #4: Ghi Lại Chi Tiết Hiện Trường (Document the Scene)

Trước khi quý vị dời xe nên ghi lại hiện trường bằng cách chụp hình hoặc quay phim qua smartphone nếu có. Vì những hình ảnh ghi lại là bằng chứng vật chứng đưa cho cảnh sát, hãng bảo hiểm hay chánh án xem khi họ cần đến.

Step #5: Tìm Nhân Chứng (Find Witnesses)

Khi va chạm đụng xe trong bãi đậu xe, quý vị xuống xe tìm những người xung quanh lân cận để giúp quý vị làm nhân chứng dùm. Quý vị có thể nhìn xem trong bãi đậu xe đó có gắn security surveillance camera thì quý vị hỏi chủ để xem lại đoạn video đó và thâu lại giữ riêng càng tốt để trình cho cảnh sát, hãng bảo hiểm hay quan toà xem nếu cần đến sau này.

Step #6: Gọi Cho Người Đại Diện (agent) hay Hãng Bảo Hiểm (Call Your Agent or Your Insurance Company)

Gọi hay không tuỳ vào trường hợp. Nếu đối phương bị giấy phạt (ticket) có lỗi thì quý vị nên gọi để bảo hiểm của đối phương bồi thường.

Nếu đụng nhẹ không ai lỗi thì quý vị có thể đi định giá (estimate) nếu rẻ thì cho họ sửa khỏi cần claim vô bảo hiểm.

Nếu đụng hơi nặng và định giá sửa cao thì quý vị có thể khai vô bảo hiểm của mình trả phần tiền khấu trừ (deductible) rồi bảo hiểm sẽ trả phần còn lại cho sửa xe. (Xin lưu ý option này dành cho quý vị nào có mua phần một chiều rưỡi gọi là uninsured/underinsured motorist coverage mới được bồi thường). Và tuỳ đụng nhẹ hay nặng nếu quý vị khai báo (claim) bảo hiểm thì bị vô hồ sơ (record) mai mốt giá bảo hiểm sẽ tăng trong vòng 3 năm.

Hy vọng là bài viết trên của tác giả Laura Adams do Danny tự dịch lại bằng tiếng Việt cho quý vị nào quan tâm về đề tài này hữu dụng khi cần đến. Mọi thắc mắc hay đặc câu hỏi xin vui lòng inbox Danny sẽ cố gắng trả lời cho quý vị.

(Nguồn hình lấy từ trên internet với phần edit thêm)
Source