Đơn W-2 là gì? Đơn W-2 là giấy thông tin báo lương dùng để khi đi khai thuế (fi…


Đơn W-2 là gì?

Đơn W-2 là giấy thông tin báo lương dùng để khi đi khai thuế (file your tax return). Nếu các ACE nào đi làm cho chổ nào trả lương ít nhất $600 trong một năm thì sẽ nhận được cái đơn khai thuế W-2 này. Xin lưu ý nếu quí vị làm mướn station (freelancers) hoặc ký hợp đồng (contract workers) thì sẽ nhận đơn 1099. Đơn W-2 rất quan trọng vì sẽ cho quí vị biết được tiền gửi lại cho quí vị hay quí vị phải ký Check trả cho chính phủ (IRS).

Đầu tiên quí vị dùng thông tin trên đơn W-2 để tự khai (by yourself with free software like TurboTax) hoặc nhờ dịch vụ chuyên về khai thuế giúp mình với một chi phí (fee) nhỏ.

Trong đơn W-2 còn có thông tin về số tiền về hưu quí vị đóng trong một năm. Đơn còn cho quí vị biết chổ làm đóng cho bảo hiểm sức khỏe cho quí vị là bao nhiêu.

Chổ làm của quí vị phải gửi bản sao (copy) của đơn W-2 của quí vị đến trụ sở thẻ an ninh xã hội (Social Security Administration) và gửi đến trụ sở thuế (your state and tax authorities) nơi thành phố và tiểu bang của quí vị cư ngụ.

Chổ làm của quí vị phải đưa quí vị đơn W-2 thời hạn là cuối tháng Giêng (by the end of January) không thôi họ sẽ bị phạt từ IRS. Nếu lỡ ai mất qua đời, họ cũng nhận được đơn W-2 năm đó.

Khi nhận đơn W-2 quí vị nên kiểm tra thật kỹ xem coi thông tin trong đơn có bị lỗi hay không. Nếu có lỗi thì cho chỗ làm biết để họ mau sửa và đưa cho quí vị cái đơn mới hoàng chỉnh hơn.

Địa chỉ trên đơn điền đúng rất là quan trọng. Nếu quí vị chưa nhận được đơn W-2 thì hỏi chổ làm và xem coi địa chỉ có đúng không hay họ gửi lộn địa chỉ. Nếu chổ làm chưa đưa đơn W-2 hoặc làm khó quí vị thì quí vị có thể gọi 1-800-829-1040. Quí vị phải cho họ biết quí vị làm việc bắt đầu khi nào và lương bao nhiêu.

Quí vị nên nhớ là khai thuế (tax return) hạn chót là vào tháng Tư (April deadline). Nếu quí vị cần thêm thời gian để khai thuế (asking for extension) thì quí vị hỏi người chuyên khai thuế giúp quí vị điền đơn 4868.

Hy vọng bài viết này giúp quí vị hiểu rỏ thêm về Đơn khai thuế W-2, mến chúc quí vị khai thuế suông sẽ và nhớ khai thuế sớm đừng có bị trể nhé.

Danny N Nguyen

***Nguồn thông tin lấy từ mạng tự Danny thông dịch***

(Nguồn hình lấy từ trên internet với phần edit thêm)
Source