ESSENTIAL OILS VS FRAGRANCE OILS: THIS IS HOW THE PRICE SPEAKSHồi mới dùng nướ…


ESSENTIAL OILS VS FRAGRANCE OILS: THIS IS HOW THE PRICE SPEAKS

Hồi mới dùng nước hoa mình thấy mọi thứ mờ mịt lắm, lẫn lộn từ dầu nên, tình dầu, dầu hương liệu. Hôm nay ngồi ngắm tủ nước hoa, nhiều không nhiều, ít không ít, ngẫm nghĩ nhớ lại chuyện xưa nên lám một bài phân biệt nhỏ để bạn nào chưa hiểu rõ có thể tham khảo. Thứ hai, dùng một chút nước hoa để thấy tuần mới luôn ngát hương cả nhà nhé.

Đầu tiên, chúng ta sẽ phân tích về tinh dầu (Essntial Oils) vốn có tên “dầu” mà vì sao lại không được xem là dầu. Điều này đơn giản do cấu tạo của tinh dầu hoàn toàn không tồn tại bất kỳ một acid béo nào. Chúng có thể dễ dàng bay hơi ở nhiệt độ phòng. Khi bạn nhỏ một giọt tinh dầu ra giấy ăn, sau một thời gian ngắn, nếu tinh dầu hoàn toàn biến mất và không để lại một chút dấu vết gì (trừ tinh dầu patchouli và một số ngoại lệ), bạn có thể yên tâm rằng tinh dầu của mình hoàn toàn nguyên chất.

Để tách được tinh dầu từ thực vật, phương pháp phổ biến nhất là chưng cất. Phải mất đến 3000kg hoa hồng người ta mới tạo được tạo được 1kg tinh dầu hoa hồng. Vì tính cô đặc của mình, phần lớn các tinh dầu không thể dùng trực tiếp lên da mà chỉ được thêm vào dầu nền ở một tỉ lệ nhỏ; phổ biến chừng vài phần trăm để phát huy tác dụng.

Bằng cách phân tích những thành phần tạo nên tinh dầu, các nhà nghiên cứu có thể tái tạo lại chúng dưới dạng dầu hương liệu (Fragrance Oils). 95% dầu hương liệu được tổng hợp từ gốc dầu hoả và những dẫn xuất từ dầu hoả này luôn tiềm tàng nguy cơ không tốt cho sức khỏe (dĩ nhiên, dùng ở lượng cực lớn và trong thời gian cực dài) . Đáng lo hơn là bạn không thể xác định được trong sản phẩm có dầu hương liệu gồm những chất gì vì theo quy định Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), dầu hương liệu là sản phẩm trí tuệ và chúng được bảo vệ bản quyền bởi luật pháp. Tất cả những gì chủ sản xuất cần liệt kê trong thành phần là dòng chữ: “Fragrances” (hương liệu). Hãy nhớ, dù chỉ là một mùi hương đơn giản cũng cần đến hơn 200 nguyên liệu hoá chất.

Về mặt kinh tế, một lọ tinh dầu tự nhiên có thể tiêu tốn hàng ngàn mỹ kim trong khi chỉ mất mười đô la cho dầu hương liệu. Do đó, các nhà sản xuất mỹ phẩm truyền thống thường có xu hướng sử dụng dầu hương liệu trong sản phẩm của họ. Và dĩ nhiên, sức khoẻ của bạn sẽ không bao giờ được chú ý tới chừng nào lợi nhuận còn chưa được tối đa hoá. Bênh cạnh đó, nếu ví tinh dầu như phần tinh tuý sống động nhất thì dầu hương liệu chỉ là một bản sao xinh đẹp nhưng mờ nhạt. Không như bản gốc, chúng không bao gồm tính trị liệu đặc thù. Ví dụ, bạn có thử thể tổng hợp mọi thứ cần để tạo nên tinh dầu hoa oải hương gồm terpineol, lavandulol, borneol, geraniol và linalool, để thu về một loại dầu hương liệu có mùi tương tự nhưng không thể có tác dụng trị bỏng hay làm dịu căng thẳng như tinh dầu oải hương thật sự.
Theo FB Cavang

2 Nhận xét

  1. Cất tinh dầu thì lâu mà nó lại dễ bay hơi, loay hoay xíu quay lại chẳng còn là bao. Cảm ơn anh, toàn bài bổ ích 😀

Comments are closed.