Lý Do Liên Quan Đến Bị Trục Xuất 🇺🇸 Nhiều tin đồn gần đây trên mạng xã hội nhất…


Lý Do Liên Quan Đến Bị Trục Xuất 🇺🇸

Nhiều tin đồn gần đây trên mạng xã hội nhất là trong nhóm Người Việt Houston (NVH) làm cho nhiều người quan tâm hoang mang, nên tiện đây Danny xin cho các ACE nào quan tâm đến đề tài này thì đọc và tham khảo những lý do liên quan đến bị trục xuất sau đây: “The U.S. government can use any of more than 50 reasons found in Section 237 of the Immigration and Nationality Act (I.N.A.), to order a non-citizen out of the country. This is true whether the person is in the U.S. unlawfully, is staying with a visa, or other status, or already has lawful permanent residence (a green card)”.

Xin dịch tóm tắc nội dung trên là chính quyền Hoa Kỳ có quyền trục xuất quý vị dựa trên hơn 50 lý do trong hiến pháp 237 của bộ luật di trú đề ra. Bất cứ ai cho dù người đó là di dân bất hợp pháp, có visa hoặc có thẻ xanh.

Tổ chức ICE (Immigration and Customs Enforcement) có thể bắt quý vị khi họ đột nhập bất ngờ vào chổ làm (the primary agency in charge of enforcement is ICE which may arrest you after an investigation of a workplace raid.

Thường chính quyền sẽ trục xuất qua các lý do chính sau đây:

1. Bị tội án hình sự (criminal conviction): như ma tuý (drug crimes), sử dụng súng làm chuyện bất hợp pháp (firearms offenses), giúp tay trong đường giây mang người bất hợp pháp vào Hoa Kỳ (helping smuggle other aliens into the U.S.), trọng tội nặng (aggravated felonies), bạo lực gia đình (domestic or family violence convictions), buôn bán người trái phép (human trafficking), và không ghi danh trong danh sách trẻ em tình dục (failure to register as a sex offender).
Nếu quý vị không có quốc tịch Mỹ khi bị bắt giam thì ICE sẽ giữ quý vị (put “hold” on your release) để họ đưa quý vị vào tạm giam (detention facility) chờ cho họ quyết định (pending immigration proceedings) hồ sơ di trú của quý được ở lại Hoa Kỳ hay không.

2. Hoạt động khủng bố (terrorist activity): những ai tham gia hay tiếp tay trực tiếp hoặc gián tiếp với tổ chức khủng bố nếu bị phát hiện với bằng chứng đầy đủ và bị bắt sẽ bị trục xuất.

3. Âm mưu lật đỗ chính quyền Hoa Kỳ (attempting to control or overthrow the U.S. government): những ai có âm mưu dùng bạo lực để chiếm lấy toà bách ốc để lật đỗ chính quyền Hoa Kỳ nếu bị bắt cũng sẽ bị trục xuất.

4. Phạm luật di trú (Immigration violations): thí dụ như vào nước Mỹ không có giấy tờ (being in the U.S. unlawfully), dùng visa quá hạn (overstaying a visa), du học sinh có visa mà làm việc full-time (if you enter the U.S. on a student visa, but take a full time job), dùng quốc tịch Mỹ giả (falsely claiming to be a U.S. Citizen. Nếu thay đổi địa chỉ chổ ở mà không báo cho sở di trú biết trong vòng 10 ngày cũng có thể bị trục xuất. “You can even be deported for failing to advise U.S. Immigration authorities of your change of address within ten days of the move.”

5. Làm giấy tờ về di trú giả hoặc không thành thật (Fraud or Misstatements on Immigration paperwork): thí dụ như làm đơn xin thẻ xanh vì quý vị cưới người có quốc tịch Mỹ nhưng nếu họ kiểm tra ta là giả thì sẽ bị trục xuất.

Trước khi bị trục xuất quý vị có sự lựa chọn gì?

Nếu quý vị không có giấy lệnh bị trục xuất (if you don’t already have an order of deportation on your record) thì quý vị có thể đứng trước toà di trú phán khán. Quý vị có thể đem bằng chứng, giấy tờ để thuyết phục toà án và xin đơn (legal forgiveness) để tránh khỏi bị trục xuất.

Quý vị có quyền kiếm một người luật sư về di trú để giúp quý vị. Bên chính quyền cũng sẽ cử một luật sư riêng của họ để tranh cãi (cross-examine you and your witnesses).

Đây là những câu hỏi dành cho quý vị đặc hỏi cho luật sư di trú (Questions for your Immigration Lawyer)

– Tôi bị bắt về tội mà tôi không có làm. Nếu tôi chấp nhận có tội vậy thì tôi có được khỏi đi tù có ảnh hưởng bị trục xuất không?
“I’ve been arrested for a crime I didn’t commit. Could pleading guilty to avoid jail time get me deported?”

– Cảnh sát ICE bắt giữ tôi hơn 48 tiếng rồi, bây giờ tôi phải làm sao?
“My ICE hold has lasted more than 48 hours. What can I do?”

– Tôi quên báo thay đổi địa chỉ với sở di trú (USCIS). Nếu tôi báo họ bây giờ, liệu tôi có bị trục xuất hay không?
“I forgot to change my address with USCIS. If I tell them about it now, will that get me deported?

– Luật sư có thể xem tội của tôi có phải thuộc loại hình sự nặng (felony) hoặc bị trục xuất không?
“Can you analyzed this crime on my record to determine whether it’s considered an aggravated felony or other ground of deportation?

– Tại sao lý do gì mà tôi lại bị giam giữ ở phòng di trú tạm giam này?
“Why am I being held in immigration detention?”

Quý vị nên lưu ý là cảnh sát đặc nhiệm ICE có quyền bắt giữ các tình nghi nào phạm luật di trú đến 48 tiếng. Tiền bảo lãnh ra (bail bond) ít nhất (minimum) là $1,500 mỹ kim.

Nếu lỡ bị trục xuất quý vị có thể làm đơn để hy vọng được ở lại. “If you are deported, you may be able to apply for readmission. Contact USCIS for more information about applying for readmission after deportation.”

Nếu người quen hay người nhà của quý vị bị bắt giam vì phạm luật di trú và muốn tìm kiếm họ đang ở đâu thì quý vị có thể vào Online Detainee Locator System để kiếm.

Nguồn thông tin về lý do liên quan đến bị trục xuất được Danny tự dịch lại cho các ACE hiểu rõ thêm về đề tài này trên trang mạng chính www.immigration.lawyers.com . Danny không phải là luật sư di trú xin miễn hỏi hoặc inbox…cảm ơn 😊

(Nguồn hình lấy từ trên internet với phần edit thêm)
Source