Nếu Bị Giấy Phạt Giao Thông Thì Phải Làm Gì? 🤔Một ngày đẹp trời, gió nhẹ, nắng…


Nếu Bị Giấy Phạt Giao Thông Thì Phải Làm Gì? 🤔

Một ngày đẹp trời, gió nhẹ, nắng heo mây các ACE đạp ga xe lăn bánh chạy bon bon trên xa lộ vừa nghe nhạc mình thích thì chợt thấy xe cảnh sát quay đèn sau xe mình báo hiệu mình cần dừng lại. Các ACE hãy bình tĩnh và tấp vô nơi an toàn tắt máy xe và mở kiếng xuống bình tĩnh để hai tay trên va lăn chờ anh/chị cảnh sát tiến tới nói lý do họ dừng xe mình. Cảnh sát sẽ hỏi ACE cho xin xuất trình giấy tờ:
– Bằng lái xe (Driver license)
– Giấy bảo hiểm ID (Insurance ID card)
Sau vài phút để cảnh sát kiểm tra trong máy vi tính coi người lái xe đang có lệnh truy nã nào của toà hay không (any outstanding warrant of arrest from court). Nếu có họ sẽ bắt còng tay tại chổ.
Còn không có lệnh truy nã thì cảnh sát sẽ đưa lại bằng lái xe, giấy đi đường và nói với các ACE một trong hai trường hợp sau:

1. A/C có biết là A/C lái vượt quá tốc độ quy định
trên đoạn đường này cho phép tối đa là 65mph mà lại lái tới 78mph không? Vì thế tôi cảnh sát_____(tên) viết A/C giấy phạt, ký tên vào đây để hẹn ngày ra hầu toà nhé. Chúc A/C lái xe cẩn thận và tuân theo luật giao thông.

2. Biết tại sao tôi dừng xe bạn lại không? Vì A/C lái quá tốc độ cho phép trên đoạn đường này. Nhưng để cảnh cáo (warning) bạn nên chạy từ từ lại để giữ an toàn trên xa lộ. Chúc bạn một ngày tốt đẹp nhé! (Hên nhớ mua vé số :).

Trường hợp thứ hai là hên và hiếm có khoảng 1 trong 10 cảnh sát sẽ cho cảnh cáo cho đi mà không cho giấy phạt (ticket).

Khi các ACE nhận giấy phạt từ cảnh sát sẽ ghi rõ 1…2…hay 3 lỗi. Đa số thường là vượt tốc đố (speeding) là lý do bị dừng lại và những lỗi khác có thể bị như:
– sang lane không an toàn
– lái xe không mang seatbelt
– lái xe không có bằng lái xe
– lái xe không có giấy bảo hiểm
– đèn xi nhan bị hư không an toàn và v.v.
Còn nhiều lỗi nữa…

Khi bị giấy phạt (ticket) từ cảnh sát quí vị nên chờ ít nhất 1-2 ngày để chờ cho giấy phạt của quí vị đăng nhập (update) vào hệ thống của toà (court database system). Nếu các ACE không kiếm cách giải quyết xoá giấy phạt (traffic ticket) êm đẹp thì hậu quả là tiền bảo hiểm xe sẽ tăng lên 12% đến 15% hoặc vài trăm mỗi năm cho tới trong vòng 3 năm. Trong trường hợp nếu cảnh sát dừng xe các ACE gần trường học (school zone) hoặc chổ sửa chửa đường (construction zone) thì lệ phí phạt sẽ gắp đôi.

Cách tốt nhất các ACE là làm sao để xoá đi lỗi trong hồ sơ (driving record clear). Có 3 cách lựa chọn để làm là:

Cách thứ nhất: nếu các ACE nghĩ là mình vô tội (not guilty) và có bằng chứng (evidences like dash cameras, video or picture) thì nên ra toà để giải thích lúc đó quan toà (trial by judge) hay 12 vị thẩm đoàn (trial by jury) sẽ nghe lời giải thích và xem bằng chứng đầy đủ sau đó họ sẽ phán sét ra quyết định kết quả là có tội hay không tội (verdict guilty or not guilty). Trước khi xử (trial) lần đầu tiên ra toà nếu cảnh sát không có mặt (show up or present) thì toà sẽ dời lại ngày khác (reset to another date). Lần thứ hai nếu cảnh sát không có mặt một lần nữa thì toà sẽ hủy bỏ (dismiss) giấy phạt (ticket). Các ACE được thả về không tốn một đồng xu. Hên nhớ mua vé số :).

Cách thứ nhì: nhờ luật sư chuyên làm về giấy phạt (traffic ticket case) gọi hỏi xem họ có nhận case mình không và tiền lệ phí cho luật sư là bao nhiêu (thường giá từ $70-$90) tuỳ theo ticket đơn giản hay phức tạp. Sau khi luật sư nhận chịu làm giúp mình rồi thì làm theo lời của luật sư dặn. Xin lưu ý là không phải luật sư nhận giấy phạt nào cũng điều được xoá (dismiss) hết nha.

Cách thứ ba: gọi lên toà xin toà cho học lớp xoá giấy phạt (take defensive driving class), nếu toà cho phép thì quí vị sẽ đóng tiền phạt + court fee và toà sẽ gửi về hồ sơ để làm xong học lớp xoá ticket trong vòng 90 ngày phải nộp giấy chứng nhận (driving court certificate) + hồ sơ lái xe (driving record) có toà bắt phải nộp giấy affidavit có notary đầy đủ thì giấy phạt đó kết thúc đóng và xoá (case closed and dismissed). Trường hợp các ACE đã mới lấy lớp xoá ticket (defensive driving class) cách đây vài tháng thì xin toà cho lấy option (Defer adjudication) là trong thời hạn 90 ngày không có bị lỗi phạt giao thông nào (not receive any moving traffic violation) thì case sẽ dismissed nhưng cũng đóng một số lệ phí cho toà.

Ở tiểu bang Texas cho điểm khi bị ticket hay đụng xe như sau:
– bị ticket lưu thông (traffic moving violation): 2 điểm.
– bị ticket lưu thông gây ra tai nạn (traffic moving violation that resulted in a crash): 3 điểm

Nếu điểm lỗi của quí vị bị 4 điểm hay hơn trong một năm thì bằng lái sẽ bị treo bằng (suspend your Texas driver’s license).
Hoặc nếu quí vị bị lỗi 7 điểm hay hơn trong 2 năm thì bằng lái cũng bị treo bằng (suspend your Texas driver’s license). Nên cách tốt nhất lo xoá ticket trong hồ sơ thì khỏi lo bị treo bằng lái hoặc lên giá bảo hiểm.

Xin mến chúc các ACE lái xe cẩn thận luôn tuân theo luật giao thông và an toàn trên xa lộ. 🙏🏼

Danny N Nguyen

(Nguồn hình lấy từ trên internet với phần edit thêm)
Source