HOW TO PICK THE RIGHT MOISTURIZER(S) FOR OILY (DEHYDRATED) SKINCách đây mươi n…


HOW TO PICK THE RIGHT MOISTURIZER(S) FOR OILY (DEHYDRATED) SKIN

Cách đây mươi năm, sử dụng dưỡng ẩm cho da dầu, mụn ở Việt Nam vẫn còn là một điều khó hiểu. Người tiêu dùng từng phân vân liệu việc bổ sung dưỡng ẩm có làm da bị “bội thực”, hay da có bị bí dẫn đến nổi mụn. Tận đến bây giờ, một vài bác sĩ trong nước vẫn ủng hộ trường phải nói không với kem dưỡng. Họ nói rằng da mụn không cần dưỡng ẩm, việc bạn cần hơn là tuân thủ uống thuốc theo đơn và bôi kem trị mụn, còn lại, đừng thêm gì kể cả kem chống nắng.

Phải nói rằng đó là những quan điểm trên khá sai lầm. Da dầu bề mặt nhưng vẫn thiếu ẩm (nước), kết quả đôi khi bạn vẫn thấy da bị căng và khó chịu. chưa kể những thuốc uống và bôi trị mụn lâu dài thường dẫn đến kết quả giãn mao mạch. Da sẽ xuất hiện những mạch máu li li vô cùng khó chữa trị. Do vậy, dưỡng ẩm cùng chống nắng là hai thứ tối cần thiết cho các bạn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, không hề đơn giản để chọn được một (vài) loại dưỡng ẩm thực sự phù hợp với nhu cầu da. Để hiểu hơn về vấn đề này bạn hãy xem xét hai yếu tố.

1. Độ cân bằng giữa nước – dầu

2. Độ cân bằng giữa acids béo trong dầu: oleic acid – (Gamma) linoleic acid.

(1) Cái này chắc các bạn nghe nhàm quá rồi, phổ biến từ 2009, khi Laneige Water Bank chính thức ra mắt ở Việt Nam đã làm thay đổi cục diện về khái niệm giữ ẩm. Lần đầu tiên chúng ta bước ra khỏi những tranh cãi đã tồn tại ngót nghét một chục năm trước đó, lần đầu chúng ta chính thức khẳng định dưỡng ẩm gốc nước không phải chỉ là marketing buzz móc túi người tiêu dùng. Cũng từ đó, chúng ta có nhiều sự lựa chọn thoải mái hơn mà phổ biến nhất là Hada Labo với thành phần hyaluronic acid giữ ẩm tuyệt vời. Hay chuyên sâu hơn với nhưng serum có nồng độ hyalurnoic acid đậm đặc 1-1.5% (nồng độ tối đa hyaluronic acid thường có thể hòa tan). Nếu mới là người bắt đầu, mình khuyên các bạn nên chọn sản phẩm thật nhẹ nhàng, đặc biệt, nếu có thể thì mua brand phương Tây lâu đời, không mang quá nhiều tính đặc trị (tránh Paula Choice, Hàn Quốc, Nhật các thể loại), da quen hơn thì có thể thay đổi dần.

(2) Xuất hiện trễ hơn vào khoảng năm 2011, trào lưu dùng dầu dưỡng da được nhen nhóm những người yêu thiên nhiên, đặc biệt mỹ phẩm xanh sạch, đúng chuẩn organic chính thức làm say mê các tín đồ làm đẹp. Dầu Rosehip từ Trilogy không nghi ngờ gì chính là đại diện tiêu biểu (dù chưa chắc phải oraganic không). Rất nhiêu tranh cãi xảy ra quanh thứ dầu này. Mọi người mơ hồ nhưng chưa thực sự hiểu được vì sao rose hip oil lại work với người này chứ không phải với người kia . Trước khi giải thích thì nói sâu xa tí, Các bạn hãy nhớ:

Oleic acid có trong các loại dầu như olive, dầu hoa trà, dầu bơ: giúp giữ ẩm tốt, tuy nhiên quá nhiều oleic acid dễ dàn gây bí da

(Gamma) linoleic acid có trong các loại dầu như dầu rosehip, dầu hoa anh thảo, dầu hạt nho: giúp điều tiết bã nhờn, hoặc đôi khi là kháng viêm cho da.

Da chúng ta cùng lúc tồn tại cả 2 loại acid béo này, vì vậy, việc dùng dầu dưỡng có tỷ lệ (Gamma) linoleic acid tốt (không được quá lớn) sẽ góp phần giúp da giải quyết được vấn đề điều tiết bã nhờn, (viêm nhẹ) trên da.

Lại quay về với Rosehip, em này chứa Retinyl Palmitate là form rất nhẹ của Retinoids nên đôi khi gây mụn với một số bạn. Tốt nhất bạn cứ thử em này ở một vùng da nhất định trong vài tháng trước khi dùng toàn mặt.

Từ (1) và (2): Nếu duy trì được quá trình cân bằng kép này, da dầu sẽ tìm được lối thoát với dưỡng ẩm. Da đủ ẩm cân bằng với dầu, dầu chứa Oleic acid lại được cân bằng với ( Gamma) Linoleic acid. Và mình cũng khuyến cáo trước một chút, lý thuyết nghe dễ vậy chứ thực tế tìm được kem dưỡng (dầu dưỡng) thỏa cả 2 tiêu chí trên là gần như không có. Ít nhất phải dùng 2 -3 sản phẩm. Mà mỗi lớp sản phẩm bạn dùng lại làm tăng nguy cơ kích ứng da, bí, mụn nên phải dùng thật chậm, ưu tiên dạng số (1) trước, sản phẩm nào càng lỏng càng tốt, dùng nghe ngóng 1 thời gian từ 2 -3 tuần trở lên trước khi tăng đô lên lớp hai, hay ba nhé.
Theo FB Cavang