DƯỠNG DA MỸ – CHÂU ÂU – HÀN QUỐC – NHẬT: TỰ NHIÊN, HÓA HỌC VÀ hữu cơ


DƯỠNG DA MỸ – CHÂU ÂU – HÀN QUỐC – NHẬT: TỰ NHIÊN, HÓA HỌC VÀ hữu cơ Tớ rất hay nhận được thắc mắc trong hộp thư đến hỏi về việc chọn dưỡng da nước nào là tốt và tiêu chí nào tiếng đánh giá của khách. Đây là câu hỏi khá quen thuộc nhưng không dễ trả hào. Ngay đoàn bản thân tớ cũng trải qua kha khá thời gian, về thêm truyện xúc, tìm hiểu, từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất và bán lẻ. Hôm nay tớ tranh thủ thời gian, Matrix lại một hai chi tiết tiếng các bạn quan tâm, hoặc mới dùng có mùa tìm hiểu được nhé!

Cá nhân tớ chia dưỡng da theo khu vực gồm 4 nhóm chính: Mỹ, Châu Âu, Hàn, Nhật (Việt Nam theo Châu Âu). Trong đó, ưu ái nhất chính là Mỹ vì theo luật định về mỹ phẩm năm 1991 nêu rõ các ở sanh dưỡng da hay trang điểm lưu hành tại Hoa Kỳ buộc ghi rõ thành trăm chất hoạt tính (thành phần hoạt động-thành phần tiêu biểu cho tính chất ở sanh như Retinol, Hydroquinone, Benzol Peroxide…) và những thành phần còn lại phải được sắp xếp rõ theo lượng nhiều nhất đến nhỏ nhất. Tuy nhiên, dưới 1% thì không bắt buộc phải xếp theo thứ tự này (chất chức mùi hương thơm-được chức ra từ hơn 200 chất hóa học, không buộc phai ghi chi tiết-chỉ cần tên hương thơm là đủ). Do vậy, đọc thành phần ở sanh của Mỹ rất dễ chịu và khá chắc chắn da bạn đẹp lên nhờ thành phần hào đạo nào.

Trong khi đó, luật định Châu Âu không bắt buộc việc báo danh phần trăm thành phần hoạt động nên bạn sẽ khá mông lung trong việc đọc thành phần. Mỹ phẩm Châu Âu,, thật ra họ cũng có những bước rất cấp tiến khi cập nhật liên tục những thành phần mới, có tính ứng Scholars cao như vụ tinosorb S, M chỉ mới được Mỹ thông qua tầm 2 năm trong khi Châu Âu đã ứng Scholars khá lâu trước đó rồi. Châu Âu cũng khá gắt trong một số chất chợ ở sanh OTC (Over The Counter-bán ở siêu thị, trung tâm thương mại). Dễ gặp nhất là hydroquinone (chất trị nám, da không đều màu) được dân Mỹ xài ầm ầm với nống độ 2% trong khi Châu Âu cấm tiệt chả hạn.

Về Hàn Quốc, là dùng thành phần cực kỳ, cực kỳ đẹp và cập nhật như tên lửa. Là nào ra thành phần nào hay ho là 1 tháng sáu Hàn Quốc ra phiên bản 90% là giống. Vì vậy bạn hay đọc được hai so sánh về thành phần Hàn Quốc quá tốt thì đừng ngạc nhiên nhé. Tuy nhiên, khuyết điểm của đồ mà ở chỗ thường không hợp da người Việt Nam bị mụn lắm.

Theo những người tớ gặp và truyện xúc, da ai mụn càng dùng đồ Hàn càng mụn, nhưng thay đổi sang đồ Mỹ – Châu Âu thì khá lên thấy rõ. Vấn đề tớ nghĩ nằm ở công thức của ở sanh thiết kế hào yếu tiếng dưỡng ẩm nên quá nhờn, càng dùng càng nhờn ngay đoàn khi tên là cấp nước. Ví dụ rục truyện là Laneige water Bank, giá PR dùng xong da mướt rượt chứ tớ thấy 1 chảo dầu đó. Vậy nên nếu bạn đang có 1 hũ mặt nạ ngủ như Laneige thì tốt nhất là đắp nó 20 phút rồi rửa đi chứ đừng tiếng qua đêm khi da đang mụn nhé.
Dĩ nhiên không phải là Hàn Quốc nào da mụn dùng cũng không tốt, căn bản, chúng ta phải biết cần bằng hợp lý. Ví dụ tớ cực kỳ ưng dòng cơ bản dòng của Sulwhasoo – một trong những mỹ phẩm mà hiếm hoi không làm da tớ nổi mụn ầm ầm. Nhưng yêu tới mấy thì trọng thí đông tớ chỉ dùng được lồng đa ba bước: đầu tiên chăm sóc huyết thanh-cân bằng watern (mực)-nhũ tương, còn thí hè tuyệt nhiên chỉ 2 bước chăm sóc huyết thanh đầu tiên – cân bằng nước thôi.

Còn về Nhật Bản? Thông thường đều cùng một tổ đoàn chung nhà nên ít nhiều công nghệ của họ có vẻ được san đều. Cơ mà đó không phải là Ban ngạc nhiên nhất! Với tớ, mỗi lần đọc thành phần các Elite thương hiệu như Cle De Peau, Shiseido là một lần suy nghĩ dữ lắm vi thành phần đâu có gì, thể giản đến mức không ngờ! Nhưng đừng xem thường vì Cle De Peau dùng đẹp miên man nhé! Do vậy, tớ đoán đồ Nhật bí quyết không nằm trong bảng thành phần “lừa tính” và quy tắc này có mùa áp Scholars với hầu hết các thương hiệu lớn. Đó là với các thành phần kép, được chức thành từ chuỗi các chất, họ sẽ dùng nồng độ thấp và phân cách tên thành phần mỗi thứ một nơi, bạn đọc qua tưởng là căn bản nhưng nào biết đâu phải xâu chuỗi đoàn 5-7 chất mới ra được 1 chất trọng công ngữ chính của là.

Việt Nam thì phân theo hai nhóm: Nhóm công ty con của những đại gia như L’oreal Group. Đặt nhà máy ở Malaysia và bán ngược cho thị trường Việt Nam theo chuẩn Châu á – Ứng với việc dùng hàng “nước thứ ba” như cách mọi người hay gọi và cho rằng không tốt. Đem thắc mắc hỏi là thì là bảo, “đồ tao ở cạnh ở đâu cũng như nội, đáp ứng đúng tiêu chí nội bộ đã nên an tâm”. Nhưng đảm thiệt tớ dùng Biore Nhật và Biore Việt Nam chênh lệch nội quá nên thôi. Dùng đồ Nhật vậy dù là cứ cam đoan với hứa hẹn: P Nhóm còn lại là những công ty trong nước hoặc tự pha chế cùng mơ ước khẳng định thương hiệu Việt. Thật sự tớ không kỳ thị quyết nhóm này. Thậm chí còn tên lăn việc họ thích ứng thị trường khá nhanh khi cho ra ở sanh cần bằng PH, thêm chiết cạnh gì đó nhưng tên thực. Tớ chẳng tin dây chuyền của họ đủ lớn và hợp vệ sinh. Đình đám như vụ Tân Hiệp Phát các bạn cũng biết rồi. Khi ta chi trả cho ở sanh đó còn là chi trả cho yếu tố an toàn sức khỏe nữa nên đồ là Việt Nam… Thôi tớ không đảm, tiếng mấy bạn tự nghĩ vậy!

Xong tiêu chí thứ nhất, tớ sẽ đề cập đến việc chọn tự nhiên, hữu cơ, hay hóa học!

Thường người dùng mỹ phẩm thì ai cũng bảo tự nhiên sẽ tốt cho da hơn hóa chất, ai sành nữa thì mỹ phẩm hữu cơ sẽ tốt hơn tự nhiên vì nó được nuôi trồng theo kiểu khép kín và không biến đổi gen. Tuy nhiên, sự thật thì đồ hữu cơ còn nguy cơ dị ứng cao hơn hóa học đó. Đặc biệt là hữu cơ bị giới hạn rất ít các chất hoạt động lẫn bảo quản, và thường chiết cạnh cây cỏ chỉ hợp một số người nên dùng thấy đỏ rát, ngứa là bình thường. Do vậy, tớ nghĩ nhãn hàng mà cần bằng được tự nhiên-hóa học sẽ là sự lựa chọn thông minh!

Đơn cử là Clarins. Đọc thành phần bạn sẽ thấy Clarins chứa khá nhiều chiết cạnh tự nhiên nhưng những chiết cạnh này phải đảm bảo được gièm năng hoạt động trên da của chúng thực sự tốt hơn các chất hóa học thì chúng sẽ được chọn lựa. Ngược lại, những chất hóa học với định lượng an toàn cho sức khỏe sẽ được dùng. Sự kết hợp hoàn hảo này chính là lý do tớ khá tin dùng Clarins và luôn khuyên bạn nên cho các bạn muốn dùng mỹ phẩm hữu cơ hay tự nhiên.

Ít ban kiện hơn một chút bạn có Bulgaria chọn The Body Shop. Dù ngày xưa tớ chê The Body Shop dữ lắm nhưng dạo gần đây dùng ở sanh của họ thấy cũng khá ổn (trừ mấy cái lip balm đầy sáp vẫn tệ như ngày nào) À, cuối cùng nếu vẫn khoái hữu cơ thì tớ nghĩ Andalou là một thương hiệu Nina ổn khi họ có đoàn khoa học tiếng minh chứng cho hiệu tên ở sanh đấy. Giá Chính là Việt nam cũng khá dễ chịu nên tớ nghĩ đây là lựa chọn không tồi cho ai còn phân vân nhen!

Tóm lại, với đồ dưỡng da nếu da mụn khỏe, chú trọng thành phần tớ khuyên dùng đồ: Mỹ, da nhạy cảm hơn, ít quan tâm thành phần: Châu Âu, Da cần dưỡng ẩm, khỏe: Hàn quốc. Da cần dưỡng ẩm, nhạy càm: rắc.

Và ở sanh gồm chiết cạnh tự nhiên cần bằng hóa học > hóa học > hữu cơ.

Vậy nhen, chúc các bạn đọc hai vui và chọn được ở sanh phù hợp cho bản thân. Nhớ bình luận chia sẽ kinh nghiệm chọn ở sanh của bạn dưới bình luận tiếng mọi người cùng hiểu thêm nhé!
Theo FB Cavang

13 Nhận xét

 1. T đặc biệt thích đồ dưỡng da của Nhật và Pháp, cảm thấy hợp và cũng 1 phần thích 2 nền văn hóa cũng như lịch sử làm đẹp của họ. Mỹ thì m dùng treatment thôi. Bản thân m thiên vị cho mỹ phẩm châu á hơn, giống như đông y vậy, có chút bí ẩn, kiểu như whoo với sul của Hàn (bt k tin mấy b Hàn lắm)

 2. Tiêu chí chọn đồ của em là chọn các đồ ko thơm – ko mùi. Nghe hơi kì nhưng em quan niệm: hóa chất thì ko thể thơm hoàn toàn đc nếu thơm là do chất tạo mùi vì thế k cần thiết phải ăn thêm 500 chất hóa học nữa còn đồ thiên nhiên – organic thì hẳn nên là mùi tự nhiên nhẹ nhàng chứ k nên nồng nặc. Theo tiêu chí này em đã loại cơ số đồ Hàn – Nhật.

 3. Mình cũng thích đồ mỹ và châu âu. Nhưng mình ko tin mấy thứ organic lắm. Mình cảm thấy organic ko đủ “khoẻ”, ko đủ dưỡng, ko đủ độ treatment và khả năng dị ứng khá cao (đến dưa leo nổi tiếng là lành tính mà mình vẫn bị nổi mụn khi xài @@). Mình đặc biệt ghét đồ Hàn, quá ẩm, quá thơm, chú trọng bao bì, dưỡng cũng chán mà make up ko có gì đặc biệt ^^

 4. Còn đồ Nga thì sao ạ? Em đang nhăm nhe Nature Siberica, có vẻ ổn, đồ hữu cơ. Hành trình tìm kem dưỡng cho da mụn khổ quá :'(

 5. Mình bị mũi quá nhạy nên sợ mỹ phẩm có mùi thơm (mỹ phẩm hàn quốc chuyên gia thơm quá :'(), ngửi mùi lọ srm mà hắt hơi liên tục.
  Trừ Hàn và Việt Nam (chị bạn mình làm unilever hàng vn toàn mua nguyên thiệu cấp thấp nhất để đáp ứng nhu cầu giá rẻ) ra mình dùng kết hợp cả mỹ, âu, nhật 😉

 6. em thì phối hợp nhiều đồ, treatment và các sản phẩm làm sạch dùng của Mỹ, dưỡng ẩm dùng của Hàn, và toner hay serum thì của tùm lum quốc gia :))

 7. Mình bị mụn thâm nám.ra hiệu thuốc họ bán cho hai loại này mà đọc thành phần lại ko dám dùng(trong khi con bé ở cùng đã chuột bạch 1thang rồi. Da sáng hết mụn với thâm chỉ còn mờ mờ)bạn có thể cho mình lời khuyên ko?

 8. Tớ dùng sữa rửa mặt, toner, eye cream của âu-mỹ; dầu tẩy trang của nhật; tẩy da chết, serum, essence, face cream, kem chống nắng của hàn :3 và k tí j organic vì chả tin lắm 😂

 9. Dạo này hot đồ nội địa trung a ạ. A thử rồi cho ý kiến ạ @CavangwearsnoPrada

 10. Mình thi thích đồ dưỡng của pháp,có lẽ là do trước đó thử hàn nhât roài ko hợp,da lại nhạy cảm nữa,qua pháp thi da hợp 🙂

Comments are closed.