Thượng viện bác quyền phủ quyết của TT Trump với dự luật chi tiêu quốc phòng

ĐIỂM TIN BUỔI SÁNG 02/01/2021
California báo cáo con số kỷ lục 585 người chết vì COVID-19 trong một ngày
Washington chuẩn bị ứng phó biểu tình ủng…nguồn nguoiviettv

19 Nhận xét

 1. Ông thất bại về việc Veto vừa qua chỉ vì quyền lợi Cá Nhân. Ông "gài độ" thêm vào dự luật quốc phòng buộc quốc hội phải phê chuẩn điều khoãn 230 để ông thoãi mái tung tin giã của ông.

 2. TT Trump tuyên bố sẽ có một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Washington vào ngày 6/1. Đó là ngày quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố TT đắc cử. "Cuộc biểu tình lớn ở Washington DC sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 6/1. Thông tin chi tiết về địa điểm sẽ được cung cấp. Stop The Steal!"…TT Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 1/1.

  Trong một bình luận khác trên Twitter, ông Trump viết: "Số lượng bằng chứng lớn sẽ được đưa ra vào ngày 6/1. Chúng tôi đã thắng, thắng lớn!".(nói cho nhiều nhưng cuối cùng chẳng có gì, lần này cũng vậy mà thôi)

  Các cuộc biểu tình có tên gọi "Stop The Steal" (Ngừng đánh cắp) đã diễn ra trên khắp nước Mỹ sau ngày bầu cử 3/11. TT Trump và đội ngũ của ông cáo buộc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã "đánh cắp" chiến thắng của phe CH trong cuộc bầu cử năm nay.

  Ông Trump từng nhiều lần thông báo về các cuộc biểu tình lớn vào ngày 6/1.

  "Không thể thua trong cuộc bầu cử 2020. Biểu tình lớn sẽ nổ ra ở Washington DC vào ngày 6/1. Hãy tham gia, sẽ rất rầm rộ", ông Trump viết trên Twitter hôm 19/12.(những người có trách nhiệm truy tố Trump sau này,

  đang thu nhặt những mẫu Tweet này của Trump để dùng làm bằng chứng Trump xách động cuộc nỗi loạn lật đổ H/p và đảo chánh chính phủ Biden do dân bầu ra. )

 3. ***Bà Mella. Trump từng tuyên bố: “hể ai đấm Trump một thì Trump sẽ đấm trả lại mười” , vì vậy Trump bị Biden Nockout một cú đau điếng thì Trump sẽ tìm mọi cách trả đũa lại Biden bằng cách gài người vào đội ngũ bảo vệ của Biden, nhưng sui qúa đã bị phát hiện và cho thay đổi những nhân sự này, Trump tìm cách khác nhắm và những người chung quanh Biden như con trai Hunter Biden của Biden, bôi xấu học vị của Bà Đệ nhất phu nhân tương lai cũng như chuyện ly dị trong qúa khứ của Bà v.v… và còn nữa sẽ lần lượt hiện ra…

 4. *Có tới hơn 2/3 nghị sĩ Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của TT Trump về dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.

  Cuộc bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của TT Trump đối với dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021 diễn ra tại Thượng viện Mỹ ngày 1/1 với kết quả 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống.

  "Đã tới lúc chúng tôi đưa ra dự luật này", lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết khi bắt đầu phiên họp ngày 1/1. "Đó là cơ hội của chúng tôi để nhắc nhở các binh sĩ dũng cảm và gia đình của họ rằng chúng tôi hỗ trợ họ".

  Tổng ngân sách 740,5 tỷ USD của NDAA năm 2021 bao gồm khoản chi nhằm tăng lương cho binh sĩ và hiện đại hóa trang bị vũ khí, cũng như yêu cầu Lầu Năm Góc đánh giá tỉ mỉ hơn trước khi rút quân khỏi Đức và Afghanistan.

  NDAA 2021 cũng giới hạn số tiền Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới, yêu cầu TT Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 ngày do mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400, đồng thời yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.(điều này chứng tỏ quyền hành của Trump cũng bị giới hạn, không phải lúc nào Trump muốn là được. Sự chuyển mình của đảng CH tuy qúa trể, nhưng có còn hơn không, dầu gì Trump còn gần 3 tuần lễ để nắm quyền nên cũng còn nguy hiểm.)

 5. ***TT Trump đã kết thúc năm Twitter của mình theo cách mà ông ấy bắt đầu. Trump cũng lập kỷ lục cá nhân mới với hơn 12.200 lượt tweet, vượt qua 7.700 lượt tweet tốt nhất trước đó của ông được lập vào năm 2019. Trong một năm mà Trump chỉ trích truyền thông xã hội, Trump đã tweet hoặc đăng lại 12.234 lần, theo Trump Twitter Archive. Con số này cao hơn nhiều so với hơn 7.700 lượt tweet và retweet mà ông ấy đã đăng vào năm 2019 và hơn 3.500 lượt tweet và retweet từ năm 2018.

  * 2020: 12.234 tweet được tìm thấy.

  * 2019: 7.783 tweet được tìm thấy.

  * 2018: 3.556 tweet được tìm thấy.

  * 2017: Tìm thấy 2,593 tweet.

  * 2016: 4.222 tweet được tìm thấy…. WOW Trump điều hành nước Mỹ bằng Tweet…

 6. ***Ngày 6/1 là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố TT đắc cử, sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14/12. TT Trump cùng một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại sự kiện này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng những nỗ lực này cũng không thể giúp ông Trump lật ngược kết quả. (TT các nước khác thì hàn gắn những đổ vở chia rẻ trong nước, duy chỉ có nước Mỹ thì ngược lại, dấy loạn chỉ vì thua trong cuộc bầu cử chọn TT Mỹ, cách hành xử của Trump giống như một tên độc tài vậy.)

  Theo kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, ông Biden đắc cử với 306 phiếu, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông vẫn chưa công nhận kết quả, mà tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử gần như vô vọng.

  Theo Sputnik, Women for American First, tổ chức phát động biểu tình, đã kêu gọi người Mỹ cùng tham gia biểu tình vào ngày 6/1 để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

  "Hãy tham gia với chúng tôi tại Washington DC vào thứ 4, ngày 6/1/2021. Sự ủng hộ của các bạn là cần thiết trước khi quá muộn", thông báo của đơn vị tổ chức biểu tình cho biết. (một TT có giấy chứng nhận của khoa tâm thần là “TT rất nguy hiểm cho nước Mỹ”, và bây giờ chính TT đã chứng minh, “mình quả thật là nguy hiểm cho nước Mỹ.”)

 7. Từ PHẢN ĐỐI – PHẢN KHÁNG CUỒNG LOẠN… đến BẠO LOẠN – PHẢN LOẠN – PHẢN QUỐC !

  Đây là những TRỌNG TỘI phải trả lời, chịu những trừng phạt nặng nề trước LUẬT PHÁP & TOÀN DÂN MỸ !!!
  🇺🇸🇺🇸🏛🏛⚖️⚖️🔔🔔🗽🗽

 8. ***Trump gần đây đã nói với mọi người rằng Pence không làm đủ để chiến đấu cho ông khi nhiệm kỳ TT của ông kết thúc và gần đây đã quan tâm đến vai trò của Pence trong việc chứng nhận cử tri đoànPence đã từng lên kế hoạch khởi hành chuyến công du nước ngoài ngay sau khi chứng nhận Đại cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1. Nhưng kế hoạch cho chuyến đi đến Trung Đông và châu Âu hiện đã bị hoãn lại, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Pence đã dành kỳ nghỉ Giáng sinh để đi nghỉ ở Vail, Colorado.(một phó TT không có gì nỗi bật trong suốt nhiệm kỳ, bỗng dưng trở nên sáng giá được mọi người chú ý, ngày 6/1/21 cũng là ngày quyết định sự nghiệp chính trị trong tương lai của Ông.)

 9. Hạ nghị sĩ Louie Gohmert và các nghị sĩ CH khác nộp đơn kiện lên toà án, nhằm ép Phó TT Pence chọn hoặc bác bỏ kết quả bỏ phiếu đại cử tri của một số bang chiến địa, từ đó có thể đảo ngược kết quả bầu cử.

  Trước đó, TT Mỹ Donald Trump và nhóm ủng hộ hy vọng đây là biện pháp cuối cùng để ngăn Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, sau khi nhóm của ông Trump đã thất bại trong hàng loạt vụ kiện ở các bang mà họ cho là có tình trạng gian lận trên diện rộng. Nhưng Ngày 1/1/21, Thẩm phán Jeremy D. Kernodle đã bác đơn kiện, nói rằng không đủ tư cách để thực hiện hành động pháp lý nhằm lật ngược kết quả của TT đắc cử Joe Biden. Thế là Trump và đảng Trump thêm một lần thất bại nữa, đúng là đánh đâu thua đó.

 10. William Cohen, cựu thượng nghị sĩ CH đại diện bang Maine, bộ trưởng quốc phòng dưới thời Bill Clinton, đưa ra lời kêu gọi trên vào đêm giao thừa 31/12/2020, khi tham gia chương trình phỏng vấn của CNN và bình luận về kế hoạch lật kèo bầu cử vào 6/1 mà thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley thông báo sẽ tham gia. Cohen chỉ trích hành động của Hawley là "đáng xấu hổ", cảnh báo các đảng viên CH đang đi theo người lãnh đạo là TT Mỹ Donald Trump.

  "Chúng ta phải nhớ rằng ông chủ Nhà Trắng hiện nay là một chủ gánh xiếc, cái mà ông ta muốn làm là vung roi một cái và những con voi sẽ nhảy lên ghế", Cohen nói. "Những gì chúng phải hiểu là ông ta sẽ tiếp tục vung roi dù đang tại nhiệm hay đã mãn nhiệm. Và mỗi lần như vậy, những con voi lại phải nhảy lên ghế và ngồi im đó để làm ông ta và những người ủng hộ hài lòng".

  William Cohen cho rằng Trump là một người "không có tâm" và sẽ không bao giờ hài lòng, nên các đảng viên CH hiện nay sẽ bị Trump "mua chuộc hoặc cưỡng ép" làm theo ý trump.

  Thảo luận về tương lai đảng CH, Cohen lưu ý về sự chia rẽ rõ rệt giữa các nhà lập pháp trong đảng, nói rằng những người theo chủ trương ôn hòa như Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Susan Collins rất khác so với các đồng minh của Trump:

  -"Có lẽ đã tới lúc thành lập một đảng mới. Một đảng tuân thủ luật pháp nhưng cũng trung thành với người dân đất nước này, những người đã bỏ phiếu cho họ", Cohen bình luận về những nghị sĩ CH dự định thách thức chiến thắng của Joe Biden. (Cơ hội thành công cho các đồng minh của Trump là rất nhỏ vì đảng DC đang kiểm soát Hạ viện, trong khi lãnh đạo phe CH ở Thượng viện cũng phản đối kế hoạch "lật kèo" này.)

 11. Thượng viện đã bỏ phiếu áp đảo chống lại Veto của Trum.Tín hiệu rõ ràng của đảng Cộng hòa là:
  Stop the insanity, Trum lost the election .

 12. Quyền lực có tính tha hóa và chỉ có đảng đối lập mới có thể ngăn chặn sự tha hóa của đảng nắm quyền.Bài học vỡ lòng về chính trị.

 13. GIẢ DỐI.

  Một đất nước có tam quyền phân lập và có một ngành tư pháp độc lập là một thể chế chính trị ước mơ mà loài người hướng tới.

  Trong một cuộc bầu cử nghiêm túc trong sạch có giám sát quốc tế , một tên tổng thống có khuynh hướng độc tài khi làm nghiên lệch tối cao pháp viện, có 20.000 câu nói láo, vô cảm khi để hơn 280 ngàn dân chết vì dịch bệnh. Nhà độc tài này bị nhân dân truất phế trong một cuộc bầu cử không phải là chọn lựa giữa cánh tả và cánh hữu mà là giữa lạm quyền độc tài và dân chủ ,pháp trị, giữa lúc có 10 quả bom truyền thông chấn động nước Mỹ tố cáo nhà độc tài của nhiều thành phần xã hội, báo chí và các thành viên cùng đảng.

  Hai đánh một không chột cũng què. Một đứa con nít lên ba cũng biết trong hoàn cảnh đó thì phe "No Trump" đông hơn phe Trump. Một đất nước mà khi dân chết hơn 280 ngàn nhưng vẫn ủng hộ kẻ cầm quyền thì chỉ có thể là dân Việt Nam. Một dân tộc đã đánh mất lý trí , bất chấp đúng sai.

  Nhưng quan trọng là dân tộc ấy chẳng hiểu gì về tư pháp độc lập, mục đích mà họ đang khát khao hướng tới.

  Trong bầu cử Mỹ khi các thẩm phán bác các đơn kiện của Trump tức là bên trọng tài, bên thứ ba phủ nhận rằng không có gian lận. Thế nhưng những kẻ "cuồng Trump" vẫn cho những người này thuộc phe đảng Dân chủ , ép Trump và vẫn không tin tính công minh của họ.

  Vậy câu hỏi đặt ra là họ đấu tranh dân chủ để làm gì ?

  Họ đang kêu gào trên mạng xã hội, chửi bới chính quyền CSVN mục đích cũng chỉ là để thiết lập một thể chế chính trị có các quan tòa như ở Mỹ mà thôi.

  Nhưng giờ đây vì Trump ,một kẻ giống như Hồ Chí Minh họ sẵn sàng nhổ toẹt vào các ông quan tòa đại diện cho một ngành tư pháp độc lập .

  Từ đó có thể thấy mọi kêu gọi đấu tranh dân chủ của họ chỉ là giả dối.

  Nền dân chủ, pháp trị của Hoa Kỳ đang bị họ chà đạp không thương tiếc thì sá gì nền dân chủ Việt Nam.

  Trich nguon: Hoai Linh Ngoc Duong

Comments are closed.